21/06/2024
𝐂𝐀́𝐂𝐇 𝐌𝐔𝐀 𝐕𝐄́ 𝐁𝐀̉𝐎 𝐓𝐀̀𝐍𝐆 𝐕𝐀𝐓𝐈𝐂𝐀𝐍, 𝐂𝐎𝐋𝐎𝐒𝐒𝐄𝐔𝐌 𝐕𝐀̀ 𝐏𝐀𝐍𝐓𝐇𝐄𝐎𝐍 (Cập nhật 2024)
Nhiều người hỏi nên mình gạch đầu dòng vài hướng dẫn cách tự mua vé bảo tàng Vatican, Colosseum và Pantheon, các loại vé tham quan chính khi thăm Rome.
🔷️Quan trọng nhất: vé Vatican mua sớm nhất cho đỡ đắt và đỡ rủi ro hết vé. Mùa cao điểm vé Vatican mua khó nên phải canh mua sớm. Vé Colosseum và Pantheon đều dễ mua, không nên mua ở site trung gian sẽ bị đắt hơn không cần thiết.
🔷️Sớm quá cũng không tốt: trước ngày mở bán (2 tháng trước ngày vào với Vatican museums và 1 tháng trước ngày vào với Colosseum) thì vào site chính thức sẽ thấy ghi Not bookable (bảo tang) hoặc lịch màu xám không bấm vào được (Colosseum). Đừng hoang mang nghĩ đã hết vé mà vội đi mua online ở các site trung gian, chỉ bị đắt hơn giá chính thức. Trên site chính thức, vé đã bán hết ghi là Sold out (bảo tàng Vatican) hoặc bị gạch ngang không bấm vào được. Lúc đó bạn mới cần ra các site trung gian để mua.
🔷️Vé thường trên site chính thức của bảo tàng Vatican 25 eur (gọi là Admission tickets) hết rất nhanh trong vòng vài ngày đầu mở bán, thậm chí trong vài giờ đầu. Tuy nhiên hãy kiên nhẫn nhìn các loại vé khác hạng cao hơn, ví dụ vé kèm ăn trưa, kèm aperitivo, kèm guide, thường còn bán lâu hơn và thường rẻ hơn mua vé thường ở site trung gian. Năm nay Colosseum cải cách site bán vé chống hiện tượng thu gom tàng trữ vé nên vé mua rất dễ, kể cả gần ngày các bạn cũng cứ lên site chính thức mà tìm.
🔷️Nếu không mua được trên site chính thức vì đã hết thì google “Colosseum tickets”/”Vatican tickets” sẽ ra rất nhiều site trung gian bán với giá đắt hơn, chỉ cần so sánh giá/review tốt là mua. Các site thông dụng nhất là Tiqets, Getyourguide, Klook, Headout và nhiều nữa.. Lưu ý đọc kỹ điều kiện, có vé cần phải tới một điểm tập trung (meeting point) để gặp người đưa vào sẽ rất mất thời gian chờ đợi, nhất là vé vào bảo tàng Vatican, dù vẫn ghi Skip the line.
🔷️Ở Ý, theo mình biết không có đại lý hay cá nhân nào bán vé tham quan, các bạn cứ mua online hoặc nhờ guide mua nếu có hdv đi cùng. Vé của các monuments được quốc gia quản lý thì giá trên site chính thức là rẻ nhất, không chỗ nào có thể bán thấp hơn nên cũng đừng hi vọng tìm được giá rẻ hơn giá chính thức, nếu có rẻ hơn thì cần đặt câu hỏi. Có hiện tượng vé copy, vé hack gây phiền hà cho người mua. Chỉ các vé của các dịch vụ tư nhân (như thuyền trên sông Seine là giá cả link hoạt có thể có giảm giá và chiết khấu mạnh cho đại lý.
Mình không làm dịch vụ bán vé, chỉ mua hộ cho khách mình dẫn tour. Phải nói rõ điểm này vì thường nhận được nhiều inbox yêu cầu mua vé tham quan 😅.
🔷️Nếu vé online hết hoặc quá đắt, các bạn vẫn có thể chịu khó xếp hàng (lâu) tại cửa để mua với giá chính thức không có phí booking online (16 eur – Colosseum và 20 eur- bảo tàng Vatican) hoặc mua vé vào nhanh ở các phe vé trước cửa, giá dĩ nhiên đắt hơn nhiều. Giờ mở cửa là 9h nhưng với bảo tàng Vatican nếu 9h đến là hàng đã dài dằng dặc, nhiều người xếp hàng từ sớm. Colosseum mở thêm 1 cửa bán vé trực tiếp ngoài cửa chính, đến cửa đó thì hàng mua vé trực tiếp ngắn hơn nhiều. Lưu ý nhà thờ Vatican – Vương cung thánh đường thánh Peter cũng như các nhà thờ khác trong Rome (với ngoại lệ Pantheon) là hoàn toàn miễn phí, chỉ phải xếp hàng qua cửa kiểm tra an ninh.
🔷️Ngày chủ nhật đầu tháng Colosseum được vào miễn phí và chủ nhật cuối tháng bảo tàng Vatican được vào miễn phí. Dĩ nhiên xếp hàng rất dài! Ai yêu quí thời gian mà vẫn muốn tận hưởng miễn phí thì chủ nhật đầu tháng có thể vào các bảo tàng khác thưa vắng hầu như không xếp hàng mà cũng rất đẹp, như bảo tàng Capitol (Musei Capitolini), bảo tàng Chợ Trajan và các quảng trường hoàng gia - Trajan Market and Fori Imperiali. Bảo tàng Galleria Borghese thì đông người xếp hàng vào chủ nhật đầu tháng miễn phí, nhưng chắc chắn là viên ngọc đẹp nhất không thua kém bảo tàng Vatican ở nhiều phương diện.
* Trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng với người lớn đã có vé được vé miễn phí, cứ vào cùng người lớn rồi lấy ở quầy vé số 10 trong Colosseum.
* Do thắt chặt chống đầu cơ vé nên các vé đều ghi rõ tên của người vào, mọi người cần chuẩn bị hình hộ chiếu hoặc CMT lưu trong điện thoại để trình ra ở cửa khi được yêu cầu kiểm tra. Cũng chính vì lý do này mà vé đã ghi rõ tên người khác không nên mua lại khi không còn đổi tên được (vé Colosseum vẫn có thể đổi tên cho tới 7 ngày trước khi vào).
Không nên mang hộ chiếu theo người mà nên để ở hotel/chỗ lưu trú, chống móc túi, mất là rất phiền. Mang đi không cần thiết vì để chứng minh giấy tờ chỉ cần hình ảnh là đủ, trừ phi nếu bạn mua hàng hiệu thì một số hàng có thể không chấp nhận hình ảnh mà đòi hộ chiếu bản gốc, nên ngày định shopping có thể mang theo.
PANTHEON
Vé Pantheon (5 eur vé thường và miễn phí với người dưới 18 tuổi) năm nay dễ mua hơn nhiều. Các bạn luôn có thể mua online (link trong còm), xếp hàng mua tại chỗ bằng credit card ở 2 máy bán vé tự động phía bên trái, hoặc xếp hàng mua bằng tiền mặt ở hàng xếp ngoài cùng phía bên phải, còn lối vào cho người đã có vé là ở giữa mặt tiền Pantheon. Hàng xếp ngắn hơn nhiều so với năm ngoái vì tốc độ thao tác mua nhanh hơn từ khi có máy bán tự động. Vé nhiều dễ mua nên mua cận ngày cận giờ đều được.
Vé Galleria Borghese cũng cần canh mua sớm, còn vé các bảo tàng khác đều dễ dàng, mua tại cửa được.
HÈ Ở 𝐂𝐎𝐋𝐎𝐒𝐒𝐄𝐔𝐌 𝐕𝐀̀ 𝐕𝐀𝐓𝐈𝐂𝐀𝐍
Đại vương cung thánh đường thánh Phê rô (St Peter Basilica, nhà thờ lớn nhất của Vatican) mở cửa từ 7am tới 7pm, mọi người muốn tránh xếp hàng dài có thể đến từ sớm. Đến giờ bình thường không sớm hẳn không muộn hẳn thì hàng dài 1-2h dưới nắng gắt để qua cửa an ninh là chuyện thường ở huyện. Những ngày có lễ thánh do Đức Giáo Hoàng chủ trì hoặc có buổi diện kiến ĐGH thì nhà thờ đóng cửa với khách thăm bình thường, nên lưu ý kiểm tra trước để khỏi tới buổi đó mất công. Năm sau là năm thánh (Jubilee) rất đặc biệt nên nhiều công trình đang được tu sửa từng phần hay toàn phần để chuẩn bị.
Nhiều bạn nghĩ đi bảo tàng Vatican buổi sáng cho đỡ đông, nhưng không hề. Từ buổi 9h mở cửa là đông ngập tràn rồi. Muốn vắng cần vào các giờ cuối chiều nhất mới đỡ. Hoặc đầu tư mua hẳn loại vé đặc biệt thăm Vatican trước giờ mở cửa, có bán trên site chính thức của Vatican.
Hè nóng, nhưng phố trên cao ngang hông Colosseum nhiều bóng cây, và đừng quên có một công viên nhỏ xanh mát ngay đối diện, hàng Bánh Mỳ gần đó và nhiều quán ăn Ý ngon, view Colosseum. Chill nhất là ngồi cà phê sáng nhìn sang, hay bắt bóng hoàng hôn, bởi hè có nóng thế nào nhưng từ 18h trở đi luôn mát mẻ và lộng lẫy. Roman Forum bao gồm trong vé Colosseum rất đẹp và đáng xem nên bạn đừng bỏ qua. Xem xong Colosseum nên vào Roman Forum, có thể vào ngày hôm sau vì vé có hiệu lực trong vòng 24h cho phần Roman Forum. Có nhiều góc thần thánh nhìn về Colosseum và đồi Palatine với view toàn cảnh xuống trung tâm La Mã cổ choáng ngợp, nhưng nên đi giờ mát vì ít bóng cây. Khu này còn có tận hai Khải hoàn môn xịn được bảo tồn hoàn hảo, đừng bỏ sót vì bao gồm trong cùng vé với Colosseum. Bên ngoài là khải hoàn môn Constantine xứng đáng nhiều ảnh.
Đừng quên khắp nơi trong Rome có hơn 3000 vòi nước công cộng miễn phí ngọt mát. Ngay bên ngoài Colosseum có 2 điểm lấy nước uống miễn phí, có cả loại nước có ga. Chỉ cần mang bình theo để đựng.
Bản quyền tác giả: Tran Ngoc Huyen.
Thổ địa Roma, kiêm HDV chuyên nghiệp Ý và Châu Âu.
Ảnh: Google .............................................
Linh mua vé bảo tàng Vatican https://www.museivaticani.va/content/museivaticani/en.html
Link mua vé Colosseum https://ticketing.colosseo.it/en/
Link mua vé Pantheon (cần đăng ký account cá nhân, nhưng làm khá nhanh)
https://portale.museiitaliani.it/b2c/buyTicketless/33f77159-0acd-40c4-8524-701f33aae108